Đang tải...
 

Kiểm soát dịch bệnh xâm nhập từ cửa ngõ phía Nam và phía Bắc

TTH.VN - Lăng Cô, nơi cửa ngõ phía Nam của tỉnh trong những ngày này có hàng ngàn lượt người đi bằng phương tiện xe máy, ô tô từ các tỉnh phía Nam, nhất là từ TP.Hồ Chí Minh (HCM) về địa phương đi ngang qua. Các ngành chức năng huyện Phú Lộc đã dốc toàn lực lượng thực hiện phân luồng, trung chuyển, tiếp nhận cách ly... nhằm đảm bảo không để dịch bệnh bùng phát trên địa bàn.
Kiểm soát dịch bệnh xâm nhập từ cửa ngõ phía Nam và phía Bắc

Trong 2 ngày qua, mỗi ngày có hàng trăm, thậm chí hàng ngàn chiếc xe máy chở người và hành lý chen chúc nối đuôi nhau kéo dài từ dốc đèo Hải Vân đến vị trí chốt kiểm soát dịch tễ số 5, để đợi làm thủ tục thông chốt theo sự hướng dẫn của lực lượng Cảnh sát giao thông huyện Phú Lộc. Đa số họ đều là người quê ở các tỉnh phía Bắc, đã vượt hành trình hơn 1.000km từ các tỉnh phía Nam, nhất là từ TP.HCM về qua chốt số 5 ở thị trấn Lăng Cô để tiếp tục hành trình về quê hương.

Cảnh sát giao thông huyện Phú Lộc phối hợp đưa người dân ngoại tỉnh đi qua Thừa Thiên Huế từ chốt kiểm soát số 5Cảnh sát giao thông huyện Phú Lộc phối hợp đưa người dân ngoại tỉnh đi qua Thừa Thiên Huế từ chốt kiểm soát số 5

Theo ghi nhận trong ngày 4/10, Trạm kiểm soát dịch tễ số 5 ở thị trấn Lăng Cô đã tiếp nhận, tiến hành các thủ tục thông chốt theo quy định cho hàng ngàn người về từ các tỉnh phía Nam bằng phương tiện xe máy, gây quá tải trong mọi hoạt động tại điểm kiểm soát dịch tễ này.

Thiếu tá Huỳnh Tuế, Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông huyện Phú Lộc cho biết, số lượng người từ các tỉnh, thành phố phía Nam trở về quê qua chốt số 5 tăng rất nhanh trong 2 ngày. Cao điểm trong ngày hôm nay 4/10 có gần 3.000 người thông chốt bằng phương tiện xe máy. Đơn vị đã tăng cường hết lực lượng luân phiên tổ chức trung chuyển, dẫn đoàn, túc trực 24/24, đảm bảo kiểm soát triệt để tất cả các phương tiện đi từ phía bên kia đèo Hải Vân vào địa bàn huyện Phú Lộc qua chốt số 5 này.

Theo bác sĩ Lê Viết Cường, Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Phú Lộc, ngành y tế huyện cũng đã tăng cường nhân viên y tế cho chốt số 5 đảm bảo thực thi nhiêm vụ xuyên suốt cả ngày lẫn đêm. Trong số những người qua chốt số 5, nếu là người dân trong tỉnh, sau khi khai báo y tế tại chốt số 5 và xác nhận đã khai báo trên hệ thống, đồng thời qua test nhanh âm tính, Ban chỉ đạo huyện ra quyết định cách ly tại khung T18 Làng Cò của tỉnh (khung vừa mới thành lập tại khu Resort Làng Cò ở thị trấn Lăng Cô).

Anh Phan Minh Hiếu, quê ở xã Điền Hải (Phong Điền), làm công nhân ở tỉnh Đồng Nai vừa mới trở về, được đưa đi cách ly tập trung tại khung T18 Làng Cò, chia sẻ: "Tại chốt số 5, tôi được nhân viên y tế kiểm tra, tư vấn sức khỏe, sau đó được chuyển đến khu du lịch nghỉ dưỡng Làng Cò để cách ly tập trung theo quy định nên cảm thấy rất yên tâm..."

Lực lượng chức năng huyện Phú Lộc hỗ trợ bà con các suất ăn, nước uống miễn phí tại chốt kiểm soát số 5

Tất cả số người dân của tỉnh Thừa Thiên Huế di chuyển bằng phương tiện cá nhân để trở về địa phương, khi đến trạm kiểm soát dịch tễ số 5 đều được kiểm tra y tế, đưa vào khu cách ly tập trung của tỉnh. Riêng các công dân của tỉnh khác, ngành chức năng ở huyện Phú Lộc tổ chức trung chuyển, dẫn đoàn giúp số người này qua địa bàn, tránh tiếp xúc với người dân địa phương. Để kịp thời hỗ trợ cho các công dân trở về địa phương, các lực lượng chức năng ở Phú Lộc đã chuẩn bị hằng trăm suất ăn nhanh, nước uống, sữa tươi... để phát miễn phí mỗi ngày cho người có nhu cầu. Trường hợp khó khăn về kinh phí còn được cấp phát xăng miễn phí để họ tiếp tục hành trình sau khi trung chuyển qua địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

Bác sĩ Lê Viết Cường cho biết thêm, để chuẩn bị kịch bản sau khi các tỉnh phía Nam nới lỏng giãn cách dịch bệnh, tỉnh đã thành lập khung T18 Làng Cò ở thị trấn Lăng Cô để đảm bảo khâu cánh ly cho người dân Thừa Thiên Huế trở về. Dù vừa mới thành lập nhưng T18 Làng Cò đã tiếp nhận 240 người vào thực hiện cách ly. Tất cả qua test nhanh đều có kết quả âm tính, chưa phát sinh trường hợp nào dương tính. Đây là số người địa phương trở về từ các tỉnh phía Nam trong hai ngày qua...

Cũng theo lãnh đạo UBND huyện Phú Lộc, chính quyền địa phương đã chỉ đạo Ban CHQS huyện, Trung tâm Y tế huyện, Công an huyện và UBND thị trấn Lăng Cô cùng các cơ quan, đơn vị có liên quan phối hợp thực hiện tốt việc kiểm soát tại các chốt ở cửa ngõ phía Nam của tỉnh; đồng thời kiểm tra, giám sát chặt chẽ các trường hợp người dân trong tỉnh trở về đều phải thực hiện cách ly tập trung. Các cơ quan, đơn vị, địa phương huy động nguồn lực hỗ trợ để đảm bảo việc thực hiện cách ly y tế, tạo điều kiện cho người dân yên tâm thực hiện cách ly theo đúng quy định.


Clip Cảnh sát giao thông huyện Phú Lộc phối hợp đưa người dân ngoại tỉnh đi qua Thừa Thiên Huế

*Tăng cường kiểm tra, giám sát các xe di chuyển từ phía Bắc vào Huế

​Ngày 4/10, ông Nguyễn Đình Bách, Chủ tịch UBND huyện Phong Điền cho biết, trước tình hình số lượng công dân di chuyển qua địa bàn tăng, huyện đã tăng cường lực lượng tham gia ở các trực chốt phòng chống dịch.

Lực lượng công an tăng cường giám sát, kiểm tra các phương tiện di chuyển vào Thừa Thiên Huế ở cửa ngõ phía Bắc

Qua ghi nhận tại 2 chốt kiểm soát y tế, phương tiện ở cửa ngõ phía Bắc của tỉnh, số lượng phương tiện di chuyển qua tăng nhiều so với thời điểm tháng 9/2021; riêng lượng công dân ở các tỉnh, thành phía Bắc di chuyển vào các tỉnh phía Nam và Thừa Thiên Huế không có dấu hiệu tăng đột biến.

Dù thế, để chủ động các phương án, UBND huyện Phong Điền đã tăng cường thêm các lực lượng tham gia ở các chốt. Chỉ đạo công an các địa phương tăng cường tuần tra, kiểm soát tại các địa bàn. Đặc biệt tăng cường kiểm tra các xe vận tải từ phía Bắc vào Huế tại các chốt qua địa bàn huyện, không để tình trạng công dân trốn trong các xe để vào Huế. Chú ý giám sát chặt ở các chốt kiểm soát y tế, phương tiện tại xã Điền Hương, Phong Bình, nơi giáp ranh với tỉnh Quảng Trị.

UBND huyện Phong Điền cũng yêu cầu Công an huyện phối chặt chẽ với Công an tỉnh để kiểm tra, dẫn đường cho công dân từ các tỉnh miền Nam di chuyển qua địa phận huyện được an toàn, nghiêm túc.

Nguồn:
Bá Trí - Đức Quang
https://baothuathienhue.vn

Chia sẻ bài viết:

Bài viết liên quan

Xem nhiều

TƯ VẤN MIỄN PHÍ
Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat ngay để nhận tư vấn
Gọi ngay để được tư vấn