Đang tải...
 

Đại Nội Huế - Hướng dẫn tham quan tìm về dấu ấn lịch sử cố đô

Đại Nội Huế là một phần trong quần thể di tích Cố đô Huế, mang đậm dấu ấn văn hóa, lịch sử, kiến trúc của triều đại nhà Nguyễn, tổ chức UNESCO đã công nhận là di sản văn hóa thế giới vào năm 1993.
Đại Nội Huế - Hướng dẫn tham quan tìm về dấu ấn lịch sử cố đô
dai noi hueKhung cảnh Đại Nội Huế từ bên ngoài (Nguồn: Sưu tầm)

Huế - vùng đất cố đô mang đậm dấu ấn lịch sử của dân tộc. Trong đó, đặc biệt phải kể để Đại Nội Huế nơi còn ghi dấu ấn văn hóa, kiến trúc độc đáo nhất định không thể bỏ lỡ trong hành trình du lịch Huế. Cùng khám phá về nơi ở của vua, triều đình Nguyễn qua bài viết sau.

1. Đôi nét về Đại Nội Huế

 • Địa chỉ: đường 23/8, phường Thuận Hòa, Thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế.
 • Địa chỉ Đại Nội Huế nằm ở đâu? Đại Nội Huế nằm ở bên bờ dòng sông Hương thơ mộng trữ tình, nơi đây chính là một trong số các di tích thuộc cụm Quần thể di tích Cố đô Huế từ thời nhà Nguyễn. 

Đại Nội Huế được xây dựng vào năm nào? Khu Đại Nội Huế được xây dựng từ đầu thế kỷ 19 đến nửa đầu thế kỷ 20, là một trong số các di tích thuộc cụm Quần thể di tích Cố đô Huế được công nhận là Di sản Văn hoá Thế giới UNESCO từ năm 1993. Toàn cảnh Đại Nội Huế còn lưu giữ nhiều dấu ấn đặc sắc của phong kiến triều đình nhà Nguyễn hàng trăm năm. 

dai noi hueĐại Nội Huế có bề dày trăm năm lịch sử, nơi đây còn lưu lại nghệ thuật kiến trúc của triều Nguyễn (Nguồn: Sưu tầm)

Đại Nội Huế chính là nơi sinh hoạt và diễn ra các hoạt động của vua chúa Nguyễn cùng triều đình phong kiến cuối cùng của nước ta.

Đại Nội Huế có thể xem là một công trình có quy mô đồ sộ nhất trong lịch sử Việt Nam từ trước đến nay. Đại Nội Huế có quá trình xây dựng kéo dài trong nhiều năm với hàng vạn người thi công cùng hàng loạt các công việc như lấp sông, đào hào, đắp thành, bên cạnh đó là khối lượng đất đá khổng lồ lên đến hàng triệu mét khối.

dai noi hueNét đẹp cổ kính của Cố đô Huế được nhiều du khách yêu thích (Nguồn: Sưu tầm)

Đại Nội Huế có gì? Khu quần thể di tích Đại Nội Huế có hàng trăm công trình với sự dày công xây dựng của nhân dân ta, với vẻ đẹp tráng lệ và kiến trúc cung điện đặc sắc đến cuốn hút lòng người về với xứ Huế. 

2. Câu chuyện về lịch sử Đại Nội Huế và đặc điểm kiến trúc

2.1. Lịch sử Đại Nội Huế

Năm 1803 thời kỳ vua Gia Long lên ngôi, ông nhận thấy vùng đất Huế là chốn thanh bình phong cảnh lại thơ mộng chữ tình bên dòng sông Hương. Từ đó, vua Gia Long đã nảy ra ý định chọn vùng đất này là vùng đất làm cố đô của triều đình nhà Nguyễn. Sau 30 năm khởi công xây dựng với bao nhiêu công sức, tổng thể công trình kinh đô mới chính thức được hoàn thành trọn vẹn, Đại Nội Huế mang vẻ đẹp hữu tình, hòa hợp với vẻ đẹp của thiên nhiên.

Đại Nội Huế có hai khu vực chính là Hoàng Thành và Tử Cấm thành, mỗi khu vực lại bao gồm nhiều công trình khác nhau. Khu Hoàng Thành gồm có Cổng Ngọ Môn, Điện Thái Hòa. Tử Cấm Thành là khu vực dành riêng cho vua và hoàng tộc, gồm Đại Cung Môn, Tả Vu và Hữu Vu , Điện Cần Chánh, Thái Bình Lâu, Cung Diên Thọ...

dai noi hueĐại Nội Huế được phân thành hai khu vực Hoàng Thành và Tử Cấm Thành (Nguồn: Vnexpress)

2.2. Khám phá kiến trúc Đại Nội Huế 

Kiến trúc Đại Nội Huế trở thành một trong những điểm thu hút du khách khi đến tham quan cùng đất Cố đô Huế.

2.2.1. Khu Hoàng Thành

 • Cổng Ngọ Môn

Cổng Ngọ Môn hay cửa Ngọ Môn là công trình được xây dựng đồ sộ, hoành tráng với các đường nét hoa văn hết sức kỳ công, tinh xảo và vững chắc. Ngọ Môn không chỉ đơn giản là cổng ra vào mà còn là bộ mặt đại diện cho Đại Nội Cung Đình Huế nên được thiết kế gồm nhiều lớp với hệ thống hào nước xung quanh.

Cổng Ngọ Môn của Hoàng Thành Huế nhìn về phía Nam kinh thành, từ vị trí Ngọ Môn trông xa ra chúng ta có thể ngắm nhìn dòng sông Hương. Cổng Ngọ Môn của khu vực Hoàng thành sẽ có 5 cửa đặt nơi đây, trong đó cửa chính ở giữa từng dành cho vua đi, hai cổng bên dành cho quan văn và quan võ. Còn lại, khu vực hai cổng bên quanh là dành cho binh lính cùng voi ngựa theo hầu vua để bảo vệ cũng như hầu hạ vua.

Trải qua gần 2 thế kỷ và chứng kiến bao mốc sự kiện lịch sử được ghi vào sổ sách của dân tộc của đất nước. Cổng Ngọ Môn vẫn tồn tại theo thời gian và đã trở thành một kiệt tác kiến trúc cổ xuất sắc nơi đây còn là nhân chứng sống cho bao nhiêu dấu mốc quan trọng của lịch sử dân tộc.

dai noi hueCổng Ngọ Môn đại diện cho Đại Nội Cung Đình Huế (Nguồn: nam13049x)
 • Điện Thái Hòa

Điện Thái Hòa là một biểu tượng về quyền lực của Hoàng triều nhà Nguyễn thời bấy giờ, nằm trong khu vực Hoàng thành của Đại Nội Huế. Điện Thái hòa là công trình quan trọng bậc nhất trong tổng thể Đại Nội Kinh Thành Huế, nơi đây cùng Sân Đại Triều Nghi từng là nơi diễn ra các buổi thiết triều của triều đình nhà Nguyễn mà đa số đây điều là những buổi thuyết triều quan trọng.

Điện Thái Hòa được coi là điểm nổi bật nhất mang nghệ thuật kiến trúc cung đình Huế, chất liệu sử dụng chính để xây điện là gỗ lim. Phần mái điện, cột và … được điêu khắc hình rồng uốn lượn đầy tinh tế, tỉ mỉ. Chính giữa điện là ngai vàng của vua được đặt ở vị trí trang nghiêm, nơi vua ngồi trong các buổi thiết triều. 

dai noi hueĐiện Thái Hòa mang đậm kiến trúc Cung Đình Huế (Nguồn: @by.mochiii)

2.2.2. Khu Tử Cấm Thành

 • Đại Cung Môn

Đại Cung Môn là cửa chính (hướng nam) vào Tử Cấm thành, gồm có 5 gian 3 cửa và được xây dựng vào thời vua Minh Mạng, năm 1833. Cửa ở gian chính giữa chỉ dành cho vua đi, mặt sau hai bên có hai hành lang nối với Tả Vu, Hữu Vu. Đại Cung Môn nhìn ra sân trước hướng ra Điện Thái Hòa, được xây dựng hoàn toàn bằng gỗ, phía trên lợp bằng ngói hoàng lưu ly. Công trình Đại Cung Môn đã bị phá hủy trong chiến tranh, hiện đang được Trung tâm bảo tồn Di tích Huế nghiên cứu để phục dựng lại.

dai noi hueHình ảnh Đại Cung Môn được phục dựng từ ảnh đen trắng (Nguồn: Manhhai flickr)
 • Tả Vu và Hữu Vu  

Tả Vu và Hữu Vu là hai tòa nhà ngay đối diện điện Cần Chánh, xây dựng đầu thế kỷ 19. Tòa nhà Tả Vu được xây dựng cho các quan văn, Hữu Vu là nơi dành cho các quan võ trong triều. Hai tòa nhà này là nơi để chuẩn bị cho các nghi thức trước buổi thiết triều, nơi tổ chức các cuộc thi Đình hay yến tiệc. Hai tòa nhà này là số ít công trình còn sót lại sau chiến tranh, ngày nay Tả Vu được dùng để trưng bày hiện vật, Hữu Vu trở thành nơi dành cho du khách tham quan, chụp hình.

dai noi hueTả Vu - Hữu Vu là một trong số công trình còn sót lại sau chiến tranh (Nguồn: Sưu tầm)
 • Điện Cần Chánh  

Điện Cần Chánh nằm thăng với Điện Thái Hòa theo hướng Bắc Nam, đây là nơi để vua thiết triều. Điện Cần Chánh được xem là điện có kết cấu gỗ lớn và đẹp nhất trong toàn bộ Tử Cấm Thành, Các bộ cột bằng gỗ lim, phần khung phía trên được trạm trổ tinh xảo, công phu.

 • Thái Bình Lâu

Thái Bình Lâu nằm ở bên trong Tử Cấm Thành của khu Đại Nội Huế, nơi đây sẽ dùng để nhà vua nghỉ ngơi lúc rảnh rỗi, đọc sách, viết văn hay làm thơ thư giãn một khung cảnh rất tuyệt vời đối với những vị vua yêu thiên nhiên. Thái Bình Lâu được xây dựng vào những năm 1919 do Vua Khải Định khởi công được hoàn thành vào năm 1921.

dai noi hueThái Bình Lâu vẫn giữ được nét đẹp và lối kiến trúc xưa dù đã trải qua nhiều lần trùng tu, sửa chữa (Nguồn: Sưu tầm)
 • Cung Diên Thọ

Trong số nhiều cung điện trong Hoàng thành Huế, Cung Diên Thọ được xem là một hệ thống kiến trúc cung điện mang tầm cỡ quy mô nhất ở Huế còn lại cho đến ngày nay vẫn còn nguyên giá trị. Nơi đây từng là nơi ở của các Hoàng Thái Hậu và các Thái Hoàng Thái Hậu những người phụ nữ quyền lực ở bên cạnh vua.

dai noi hueCung Diên Thọ nơi ở của Hoàng Thái Hậu (Nguồn: Sưu tầm)

3. Tham quan Đại Nội Huế nên đi tháng mấy?

Nên đi tham quan Đại Nội Huế vào mùa nào đẹp nhất? Giải đáp thắc mắc của nhiều du khách về vấn đề này còn phụ thuộc vào đặc điểm khí hậu và thời tiết của Huế. Tuy nhiên, có hai thời điểm nên đi Đại Nội Huế:

 • Mùa xuân ở Huế 

Dù không rõ rệt nhưng ở Huế vẫn có chút nét đẹp của mùa xuân rất thơ mộng và trữ tình như chính nàng thơ nơi đây vậy. Mùa xuân ở Huế thường kéo dài từ tháng 1 đến cuối tháng 3, thời tiết lúc này mát mẻ, dễ chịu. Vào thời điểm này những luồng gió lạnh vừa rời xa dòng sông hương mộng mơ thì lúc này cũng là lúc Huế trở nên dịu nhẹ, căng tràn sức sống cùng với thiên nhiên mùa xuân. Cây cỏ cũng dần đâm chồi nảy lộc, những con đường ngập đầy hoa, tô đậm vào bức tranh mùa xuân xanh mơn mởn.

 • Mùa lễ hội ở Huế
dai noi hueFestival Huế, lễ hội lớn nhất với nhiều hoạt động hấp dẫn du khách (Nguồn: TTXVN)

Nếu mà nói đi du lịch Huế mùa nào, tháng mấy hợp lý nhất thì câu trả lời sẽ là cả năm Huế đều đẹp. Tuy nhiên, từ tháng 4 đến tháng 5 là khoảng thời gian được chuộng nhiều hơn. Bởi thời gian này sẽ diễn ra lễ hội Festival Huế. Festival ở Huế được tổ chức hằng năm, được biết là lễ hội lớn và đặc sắc nhất ở Huế cũng như khu vực miền Trung là một trong những lễ hội lớn nhất ở Việt Nam. Những bộ áo dài màu tím thướt tha trong lễ hội Festival Huế mang nét đẹp nàng thơ.

Bạn có cơ hội khám phá, trải nghiệm những nét văn hóa của Huế, trong đó có Lễ hội Festival Huế này cũng là dịp hội tụ hàng loạt các hoạt động nghệ thuật, chương trình giải trí đặc sắc. Festival Huế diễn ra cũng là thời khắc Đại Nội Huế cũng như toàn thành phố được khoác lên mình một lớp áo rực rỡ, lộng lẫy đầy sắc màu. Tấm áo mới này của Huế không khác gì cung điện hoàng gia khi được trang trí những chiếc đèn lồng, đèn điện đủ màu sắc. 

3. Lựa chọn khách sạn nào khi đến Huế 

Điều quan trọng trong bất kỳ chuyến du lịch nào cũng vậy đó chính là về vấn đề nơi nghỉ ngơi sau một ngày dài tham quan các địa điểm du lịch. Nếu bạn đang tìm kiếm khách sạn ở Huế gần Đại Nội để tiện cho việc đi lại giữa các địa điểm du lịch, cũng như mong muốn ở gần dòng sông Hương thơ mộng trữ tình thì Vinpearl Hotel Huế là một gợi ý phù mà bạn nên cân nhắc. 

dai noi hueVinpearl Hotel Huế nằm ở vị trí trung tâm thành phố, view nhìn ra sông Hương đầy thơ mộng
 • Khách sạn Vinpearl Hotel Huế tọa lạc tại một vị trí vô cùng đắc địa view hướng sông Hương, lưng tựa núi Ngự. 
 • Khách sạn được thiết kế khách sạn theo phong cách hiện đại, sang trọn, các phòng Vinpearl Hotel Huế đều được trang bị đầy đủ tiện nghi chắc chắn sẽ đem đến cho du khách những dịch vụ tốt nhất.
dai noi huePhòng nghỉ sang trọng và view cực đẹp để ngắm thành phố Huế về đêm
 • Dừng chân ở sảnh chính của khách sạn du khách sẽ được thưởng thức những món ngon vô cùng độc đao tại nhà hàng Lobby Bar, trải nghiệm ngắm hoàng hôn Huế đầy ảo diệu từ view của nhà hàng.
 • Các dịch vụ tiện ích đa dạng với bể bơi bốn mùa, phòng tập thể dục, spa thư giãn...

Đặc biệt Vinpearl đang áp dụng chương trình MIỄN PHÍ đăng ký thẻ hội viên Pearl Club với các đặc quyền ưu đãi vô cùng hấp dẫn:

 • Giảm thêm 5% trên giá phòng tốt nhất
 • Giảm 5% dịch vụ ẩm thực tại Almaz Hà Nội, Vinpearl
 • Tích lũy nâng hạng và hàng loạt các ưu đãi khác

5. Hướng dẫn di chuyển đến Đại nội Huế

Đại Nội Huế nằm ngay gần trung tâm thành phố Huế, đường đến Đại Nội Huế cũng rất dễ dàng nên bạn có thể chọn cho mình một phương tiện hợp lý để di chuyển. Bạn có thể lựa chọn đạp xe đạp, thuê xích lô để vừa di chuyển vừa ngắm cảnh, nếu bạn đi theo gia đình có con nhỏ thì taxi là phương tiện di chuyển phù hợp nhất. Xe máy là phương tiện được nhiều bạn trẻ lựa chọn vì thuận tiện, giá thành hợp lý, chủ động khi tham quan Đại Nội Huế và kết hợp các điểm khác trong thành phố Huế.

dai noi hueXích lô được nhiều du khách lựa chọn khi tham quan Đại Nội Huế (Nguồn: Sưu tầm)

Để đi tới Đại Nội Huế, từ trung tâm thành phố bạn đi dọc theo bờ nam sông Hương, đến khu vực cầu Trường Tiền hoặc là cầu Phú Xuân, sau đó đi qua Bạch Hổ rồi đi theo hướng đường Quảng Đức là tới nơi Đại Nội Huế.

6. Những trải nghiệm khó quên khi tham quan Đại Nội Huế

6.1. Khám phá các công trình, kiến trúc của Đại Nội bằng xích lô

Một trải nghiệm vô cùng thú vị khi đến với Huế bạn chắc chắn phải thử đó chính là thuê xích để tham quan khu vực đại nội Huế. Một sự lựa chọn không thể hợp lý hơn cho những ai lười đi bộ hoặc đã mệt khi phải đi quá nhiều trong diện tích Đại Nội Huế rộng lớn như thế này. Đây còn là một cách để du khách có thể tiết kiệm được thời gian mà vẫn có thể khám phá hết những nét đẹp khi tham quan các công trình trong Đại Nội Huế.

Giá của xích lô cũng rất rẻ, dao động từ 30k – 50k cho một lượt đi vòng quanh khu vực Đại Nội Huế. Việc bạn thuê xích lô để di chuyển  sẽ giúp bạn không lo lạc đường mà thoải mái để khám phá nơi đây và còn giúp bảo vệ môi trường.

dai noi hueXích lô là lựa chọn của nhiều người khi muốn tham quan Đại Nội Huế mà không muốn đi bộ (Nguồn: Sưu tầm)

6.2. Tham quan hệ thống các lăng tẩm, cung điện của vua chúa ở Đại Nội Huế

Trong Kinh thành Huế có rất nhiều địa điểm cho bạn tham quan bao gồm các lăng tẩm, cung điện của vua và hoàng tộc, cùng các đền đài. Các bạn có thể khám phá, tìm hiểu về nét đẹp và lịch sử của những cung điện, di tích trong Đại Nội Huế. Những công trình này còn thể hiện nét nghệ thuật của một triều đại nước ta, cái duy mỹ của cha ông ta năm xưa một cách cảm nhận mà con cháu đời sau cần kế thừa và phát huy.

6.3. Ngắm nhìn Đại Nội Huế rực rỡ ánh đèn về đêm

Ban đêm cũng là một thời điểm vô cùng lý tưởng để có thể ngắm nhìn vẻ đẹp Đại Nội Huế khi được thắp lên những ánh đèn vô cùng rực rỡ vào ban đêm. Đặc biệt là với khu vực trước cổng thành là Cột cờ Đại Nội Huế. Nơi đây sẽ luôn tấp nập và náo nhiệt những người dân xứ Huế ra đây đi dạo, hóng mát ban đêm một khung cảnh gợi nhớ những nét cổ xưa.

Cảnh vật về đêm của Đại Nội Huế có những ánh đèn điện lung linh màu sắc vì vậy nên nó trở nên rất đẹp và lộng lẫy. Có người đã từng ví nơi đây như một cổ trấn cổ kính ngay giữa lòng xứ Huế Mộng mơ.

dai noi hueĐêm hội Hoàng cung tại Đại Nội Huế vào tối thứ bảy hàng tuần (Nguồn: Sưu tầm)

6.4. Thưởng thức những tách trà thơm ngon ở cung Diên Thọ

Một địa điểm khá thú vị đó là cung Diên Thọ nằm trong khu vực hoàng thành. Du khách sẽ được trải nghiệm một hoạt động đầy thú vị, thưởng trà xưa tại sân vườn thượng uyển, ngắm cảnh đẹp và sự yên bình quả là rất thích hợp với những người thích thú vui tao nhã, không gian ít ồn ào.

6.5. Tham gia các hoạt động lễ hội cung đình trong khu vực Đại Nội 

Từ lâu Huế là nơi lưu giữ những nét truyền thống văn hóa từ lâu đời của triều đại phong kiến xưa của Việt Nam. Nhất là với văn hóa cung đình lưu truyền từ thời nhà Nguyễn đến bây giờ vẫn còn vẹn nguyên giá trị. Những lễ hội cung đình là một hoạt động vô cùng thú vị thu hút rất nhiều du khách mỗi khi đến với Huế. 

dai noi hueHoạt động lễ hội có nhiều luôn hấp dẫn thu hút người dân và khách du lịch (Nguồn: VOV)

Nếu bạn đến Huế vào đúng mùa lễ hội sẽ được chiêm ngưỡng một khung cảnh đầy mới mẻ tại Đại Nội Huế. Lễ hội Festival Huế được tổ chức hàng năm vào tháng 4 hoặc tháng 6 đã qua biết bao thế hệ, không khí sôi động và náo nhiệt, hoài niệm với nhiều màn biểu diễn nghệ thuật đặc sắc thu hút người dân bản địa cũng như đông đảo khách du lịch.

Để tìm hiểu và có trải nghiệm thú vị ở Đại Nội Huế, du khách cũng nên tìm cho mình nơi lưu trú tốt để có chuyến đi chơi, khám phá trọn vẹn xứ Huế. Một gợi ý được nhiều du khách chia sẻ khi chọn nơi ở chính là đặt phòng khách sạn Vinpearl Hotel Huế tiện nghi, chất lượng dịch vụ tốt, hơn nữa  vì khách sạn nằm ở vị trí trung tâm nên sẽ thuận tiện cho bạn khi di chuyển tới nhiều khu vực vui chơi ở Huế.

7. Kinh nghiệm tham quan Đại Nội ở Huế

7.1. Giá vé tham quan  Đại Nội Huế và giờ mở cửa

Mức giá vé Đại Nội Huế được quy định tùy theo từng độ tuổi như:

 • Giá vé cho người lớn: 120.000 đ/người.
 • Giá vé cho trẻ em: 30.000 đ/người. 
 • Giá vé cho khách nước ngoài: 150.000 đ/người. 

Giờ mở cửa tham quan Đại Nội Huế quy định như sau:

 • Giờ mở cửa vào mùa hè: 6h30 – 17h30.
 • Giờ mở cửa vào mùa đông: 7h00–17h00.
dai noi hueBạn nên chú ý đến giờ mở cửa và giá vé quan Đại Nội Huế (Nguồn: nhi119287)

7.2. Những lưu ý khi vào tham quan Đại Nội Huế

 • Đại Nội Huế rộng, có nhiều địa điểm vì thế để không bỏ lỡ các địa điểm tham quan bạn nên chuẩn bị bản đồ và nắm được sơ đồ Đại Nội Huế để không bị lạc, đỡ mất thời gian.
 • Tham quan Đại Nội Huế phải di chuyển rất nhiều, bạn nên lựa chọn trang phục phù hợp để tiện di chuyển, đồng thời tránh các trang phục thiếu lịch sự hoặc tạo dáng phản cảm khi chụp ảnh tại những nơi cần sự tôn kính như cố đô Huế.
dai noi hueĐại Nội Huế - Nơi tôn nghiêm mang đậm giá trị văn hóa lịch sử nên lựa chọn trang phục phù hợp khi tham quan (Nguồn: hienlytran)
 • Trong quá trình tham quan bạn nên tuân thủ theo các quy định của các địa điểm như không được chụp ảnh, ghi hình nội thất và tuyệt đối không sờ tay vào các hiện vật.
 • Mỗi du khách khi đến đây cần có ý thức vàn nhớ giữ gìn vệ sinh chung, không vứt rác bừa bãi mọi nơi.

Nếu đến thành phố Huế tham quan du lịch thì Đại Nội Huế là địa điểm bạn không nên bỏ lỡ. Nơi đây chứa đựng về giá trị về lịch sử, văn hóa, kiến trúc của cả vương triều trong lịch sử dân tộc.

Chia sẻ bài viết:

Bình luận bài viết:

Loading...
Mới nhất Cũ nhất

Bài viết liên quan

TƯ VẤN MIỄN PHÍ
Chat với chúng tôi qua Zalo
Chat ngay để nhận tư vấn
Gọi ngay để được tư vấn